Ngày nay, điện thoại di động là thiết bị được sử dụng nhiều nhất để học tập, làm việc và giải trí. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian dài và thường xuyên thì sẽ có tình trạng giật, lag xuất hiện, làm cản trở các trải nghiệm của bạn. Cùng theo dõi bài viết này để có thể lưu lại những cách chơi game không lag trên Android và giúp tăng tốc điện thoại của mình nhé!

Lý do làm điện thoại hay lag khi đang chơi game

Tình trạng giật lag trong quá trình chơi game rất phổ biến, nó làm chúng ta cảm thấy không mấy dễ chịu khi đang trong trận game gay cấn. Chơi game giúp thư giãn, giải tỏa sau thời gian làm việc, học tập dài nhưng nếu lag thì việc trải nghiệm này sẽ bị gián đoạn. Một số lý do khiến điện thoại bị giật, lag thường là:

  • Bộ nhớ cài đặt ứng dụng bị đầy do bạn tải quá nhiều ứng dụng.
  • Cấu hình phần cứng yếu hơn so với dung lượng game lớn 
  • Máy nóng khiến tốc độ load và đường truyền mạng kém
  • Nhiều ứng dụng chạy ngầm khiến chúng hoạt động ngay cả khi không sử dụng
  • Không sử dụng phần mềm giảm lag, tối ưu điện thoại

Cách chơi game không lag trên Android

Sau đây là một số cách giúp việc chơi game của bạn trở nên mượt mà và giảm đi hiện tượng giật, lag

1. Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Trong điện thoại của bạn, ngoài các trò chơi ra thì còn được cài đặt rất nhiều ứng dụng khác nhau như: YouTube, Facebook, Instagram, Zalo,… để phục vụ cho nhu cầu làm việc, học tập cũng như giải trí. Đôi khi sẽ có những lúc các ứng dụng này chạy ngầm mặc dù bạn không mở chúng lên sử dụng. Điều này sẽ làm tiêu tốn dung lượng của máy, nhất là hao pin và RAM, từ đó làm giảm tốc độ xử lý của máy trong quá trình bạn sử dụng hay chơi game trên điện thoại.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm giúp việc chơi game mượt mà hơn

Tắt các ứng dụng chạy ngầm giúp việc chơi game mượt mà hơn

2. Tắt các kết nối không cần thiết

Các kết nối như 4G/5G, Wifi, Bluetooth, NFC,… chỉ bật lên khi bạn cần sử dụng. Nói một cách dễ hiểu hơn là khi chơi game online, chỉ cần sử dụng một trong hai kết nối là Wifi hoặc 4G. Còn nếu bạn chơi game offline, cũng không cần bật các kết nối trên bởi vì khi bật thì các quảng cáo trong ứng dụng, game miễn phí sẽ tự động chạy, dẫn đến tình trạng hao pin.

3. Tắt chế độ điều chỉnh ánh sáng màn hình tự động

CPU và màn hình là một trong những thành phần dễ gây hao pin nhất trên một chiếc điện thoại. Màn hình càng sáng thì lượng pin bị hao hụt sẽ càng cao.

Trên điện thoại thường có chế độ thay đổi ánh sáng màn hình theo môi trường, đây là một biện pháp hiệu quả với một số trường hợp. Tuy nhiên, khi chơi game thì nó sẽ làm hao pin rất nhanh. Vì vậy, hãy tắt chế độ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình và để màn hình ở mức sáng vừa đủ khi chơi game.

Điều chỉnh ánh sáng màn hình phù hợp giúp tiết kiệm pin khi chơi game

Điều chỉnh ánh sáng màn hình phù hợp giúp tiết kiệm pin khi chơi game

4. Không chơi game và sạc cùng lúc

Thông thường, các tín đồ mê game chỉ tập trung vào các trận đấu và hay cắm sạc nếu điện thoại sắp hết pin khi chơi. Điều này làm giảm hiệu năng pin cũng như làm máy nóng lên rất nhanh, thậm chí còn có khả năng xảy ra cháy nổ. Do vậy, các an toàn và tốt nhất là nên sạc đầy pin trước khi vào trận game.

Chơi game và sạc điện thoại cùng lúc sẽ giảm hiệu suất điện thoại

Chơi game và sạc điện thoại cùng lúc sẽ giảm hiệu suất điện thoại

5. Thường xuyên giải phóng RAM của điện thoại

Một cách để làm giảm dung lượng bộ nhớ khi chơi game là giải phóng RAM. Bởi hiện nay, các điện thoại phổ biến hiện nay thì dung lượng bộ nhớ RAM không quá lớn, thông thường là 4Gb và cao lắm là 8Gb ở những dòng điện thoại cao cấp. 

Cách chơi game không lag trên Android khi thường xuyên giải phóng bộ nhớ

Cách chơi game không lag trên Android khi thường xuyên giải phóng bộ nhớ

Việc dùng nhiều ứng dụng cùng một lúc sẽ làm tốn nhiều dung lượng của RAM cũng như các tác vụ khác mà điện thoại đang sử dụng để lưu trữ dữ liệu hay làm việc. Cho nên, những dữ liệu này sẽ làm RAM còn lại ít ỏi dẫn đến khi chơi game không đủ dung lượng của bộ nhớ đệm để cung cấp thì việc lag, giật rất dễ xảy ra. Hãy thường xuyên giải phóng RAM và xóa bớt các tệp tin rác không sử dụng để có thể chơi game mượt mà hơn.

6. Tránh để thiết bị Android quá nóng khi chơi game

Cho dù là việc gì hay máy nào cũng vậy, khi sử dụng với tần suất lâu và công suất cao hoặc tải những game có đồ họa cao sẽ làm cho thiết bị dễ nóng. Từ đây, các thiết bị bên trong điện thoại sẽ giảm hiệu suất hoạt động khi nhận thấy nhiệt độ tăng, làm xuất hiện tình trạng giật lag. Vì vậy, hãy tải game có dung lượng và cấu hình phù hợp với điện thoại cũng như khi thấy nhiệt độ thiết bị tăng, hãy để thiết bị nghỉ ngơi hoặc sử dụng các ứng dụng, phần mềm làm mát, giải phóng dung lượng.

Xem thêm: Cách giảm thiểu tình trạng điện thoại giật lag khi chơi game

Sử dụng chế độ Multi-Turbo 3.0 trên điện thoại vivo 

Ngoài những cách giảm thiểu tình trạng điện thoại giật lag khi chơi game được kể ở trên thì còn một cách đơn giản hơn là bật chế độ Multi-Turbo 3.0 – là chế độ được trang bị nhiều bộ công cụ tăng cường tối ưu hóa các phần mềm và phần cứng để cung cấp trải nghiệm chơi game tốt hơn được tích hợp sẵn trên điện thoại vivo. Công nghệ này gồm các tính năng như: Net Turbo, Game Turbo, Center Turbo, Cooling Turbo và AI Turbo giúp nâng cao tốc độ khung hình, giảm tình trạng giật, lag khi chơi game lên đến 78.05% kể cả những tựa game nặng. Multi-Turbo quả là một món quà mà nhà vivo mang đến cho tín đồ yêu game. Hãy tậu ngay một chiếc điện thoại vivo để có những trải nghiệm tuyệt vời bạn nha. 

Chơi game mượt mà hơn với chế độ Multi-Turbo 3.0 trên điện thoại vivo

Chơi game mượt mà hơn với chế độ Multi-Turbo 3.0 trên điện thoại vivo

Lời kết

Với những chia sẻ về những cách giúp chơi game giảm giật lag trên, hy vọng rằng bạn sẽ có những phút giây thú vị khi chơi game trên chiếc điện thoại Android của mình.