Bạn có biết rằng việc tiết kiệm tiền mỗi ngày không chỉ giúp cuộc sống của bạn ổn định hơn mà còn là bước đệm đầu tiên để xây dựng sự giàu có trong tương lai? 

Học cách tiết kiệm tiền nói riêng và quản lý tài chính cá nhân nói chung càng sớm thì nguồn tài chính của bạn sẽ ngày một dồi dào hơn đấy! Sau đây là một số mẹo giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm tiền mỗi ngày. 

Học cách quản lý tiền bạc 

Học cách quản lý tài chính chưa bao giờ là thừa

Học cách quản lý tài chính chưa bao giờ là thừa

Tình trạng “vung tay quá trán”, đầu tháng chi tiêu như bà hoàng – cuối tháng lại ăn “mì gói” hẳn không còn quá xa lạ với một bộ phận bạn trẻ không nắm được nhu cầu chi tiêu của mình. Cứ theo đà này thì việc thiếu hụt và không ổn định về tài chính trong tương lai chắc chắn sẽ xảy ra. Để tránh điều đó, bạn nên học tiết kiệm tiền mỗi ngày ngay từ bây giờ bằng các cách sau:

  • Có sổ ghi chép hoặc app quản lý tài chính để ghi lại nguồn thu nhập và khoản chi tiêu một cách chi tiết trong tháng. Việc này sẽ giúp bạn biết được chênh lệch thu/ chi; từ đó có những biện pháp kịp thời để kiểm soát và điều tiết lại nguồn chi tiêu một cách hợp lí.
  • Nắm rõ số dư trong tài khoản của mình để tránh tình trạng chi tiêu bất hợp lý.
  • Có sự phân chia nguồn thu cụ thể theo các nguyên tắc quản lý tài chính (ví dụ nguyên tắc 50/30/20 hoặc nguyên tắc 06 chiếc lọ) để luôn đảm bảo có khoản tiết kiệm tiền mỗi ngày.
  • Lập kế hoạch sử dụng khoản tiền tiết kiệm: Việc có một kế hoạch, một mục tiêu để hướng đến sẽ giúp bạn có thêm sự quyết tâm trong tiết kiệm tiền. Hai câu hỏi cần đặt ra lúc này là: Mình tiết kiệm tiền vì mục đích gì? Mình sẽ hoàn thành nó trong bao lâu?

Có kế hoạch chi tiêu hợp lý 

Tự nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí

Tự nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí

Thực tế việc chi tiêu của mỗi cá nhân không phải ai cũng giống nhau, mỗi người sẽ có một hoàn cảnh và nhu cầu chi tiêu riêng biệt. Tuy nhiên then chốt đó là nhu cầu đó có hợp lý và cần thiết hay không? Tips chi tiêu giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày phải kể đến như:

  • Tự tay chuẩn bị bữa sáng và bữa tối tại nhà.
  • Chỉ mua những thứ cần thiết, có danh sách liệt kê sẵn những món đồ cần mua mỗi khi đi chợ/ siêu thị.
  • Nếu bạn hơi “nghiện shopping” một chút, hãy tranh thủ những đợt sale giảm giá của các nhãn hàng/ shop để hầu bao của mình dễ thở hơn nhé.

Sử dụng app thanh toán không dùng tiền mặt

TNEX sẵn sàng cùng bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày

TNEX sẵn sàng cùng bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày

Việc trữ một số lượng tiền mặt lớn trong người sẽ hạn chế bạn trong việc tiết kiệm tiền mỗi ngày, bởi tư tưởng có sẵn tiền có thể chi tiêu ngay mọi lúc mọi nơi. Với sự bùng nổ của thời đại công nghệ số, ngày nay bạn nên trang bị cho mình một app ngân hàng số nơi mà bạn vừa có thể thực hiện các tính năng thanh toán vừa có thể quản lý tiền bạc và tiết kiệm tiền như TNEX. 

Cùng TNEX, bạn sẽ thống kê được rõ ràng nguồn thu – khoản chi trong tháng của mình, từ đó có sự cân chỉnh hợp lý hơn trong tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự cài đặt hạn mức cho các khoản mục tiêu cụ thể để TNEX nhắc nhở nếu như chẳng may có sự chi tiêu thái quá. Và đặc biệt hơn nữa, các tính năng trên app (về giao dịch tài chính chuyển/ nhận tiền, thanh toán hóa đơn điện/ nước/ internet, quản lý tài chính….) đều hoàn toàn miễn phí, bạn không cần phải lo lắng về các chi phí phát sinh. Hãy khám phá và đăng ký ngay tại đây. 

Tạm kết

Trên đây là 03 cách cơ bản nhất giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi ngày. Bên cạnh đó mỗi người sẽ có thêm những cách tạo nguồn thu và tiết kiệm khác nhau nữa. Hi vọng rằng mỗi bạn trẻ chúng ta đều có thể tự mình tích lũy được một nguồn tài chính cơ bản để có thể xây dựng cuộc sống và tương lai ổn định hơn, bạn nhé!